Fibro xi măng là gì? Có nên sử dụng fibro xi măng lâu dài hay không?

Fibro xi măng là một loại tấm lợp khá phổ biến và được rất nhiều người ưa dùng. Đặc biệt là ở những vùng nông thôn loại tấm lợp này thường hay sử dụng để lợp cho những ngôi nhà cấp 4. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng sản phẩm này tuy rẻ nhưng không mấy an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn câu hỏi về fibro xi măng là gì và có nên sử dụng fibro xi măng lâu dài hay không.

Fibro xi măng là gì?

Tấm lợp fibro xi măng là một vật liệu khá đặc biệt được bắt đầu nghiên cứu từ đầu thế kỷ XX. Công nghệ sản xuất bắt nguồn từ sản xuất giấy. Sự khác biệt ở đây là các sợi giấy được thay thế bằng sợi amiăng. Còn cao lanh được thay thế bằng xi măng.


Amiăng là nguyên liệu khoáng tự nhiên để sản xuất tấm lợp xi măng amiăng. Kỹ sư người Tiệp Khắc Liudvik Gatchek trong lần sản xuất thử đầu tiên đã cho ra lò những tấm xi măng mỏng kích thước 400 x 400 mm. Bề dày 4 mm và gọi đó là tấm fibro xi măng. Các tấm này đã được sản xuất đại trà vào cuối những năm 1920 của thế kỷ trước. Trong thành phần tấm lợp xi măng có xấp xỉ 10% sợi amiăng. Độ bền uốn hơn 160 kgc/cm2 bởi vì cứ mỗi 7 – 9 lớp của sản phẩm lại được các sợi amiăng mảnh mai, có tính bám dính lớn xuyên qua.

Có nên sử dụng fibro xi măng lâu dài hay không?

Gần đây có rất lo lắng khi một số tờ báo trích dẫn phát biểu của một cán bộ phòng sức khỏe nghề nghiệp và tai nạn thương tích cho rằng Amiăng rất độc. Bất kỳ ai tiếp xúc với chất này đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh, trong đó có bệnh u bướu.

1. Chủ tịch hiệp hội tấm lợp Việt Nam nói gì?

Ông Lê Đình Tư, Chủ tịch Hiệp hội tấm lợp Việt Nam đã đích thân trả lời cho câu hỏi fibro xi măng là gì và có nên sử dụng chúng lâu dài hay không. Từ những năm 50 – 60 của thế kỷ trước. Các nước Phương Tây và Nhật bản thường dùng amiăng trộn với vôi hoặc cao lanh và nước. Sau đó phun hay đắp lên các công trình xây dựng để chống nóng, chống cháy và trang trí.

Các loại phối liệu này không bền nên sau vài chục năm sử dụng có thể vỡ ra. Các sợi animăng sẽ bị khuếch tán ra.Có thể gây bệnh cho người sử dụng. Nhưng tấm lợp Fibrô-ximăng thì khác hẳn. Các sợi amiăng được “nhốt” trong ximăng là loại nguyên liệu có độ bền vững hàng trăm năm. Chính vì thế nên amiăng không dễ gì khuyếch tán ra bên ngoài để gây bệnh.

2. Hàng năm các nhà máy sản xuất vẫn tổ chức các đợt khám sức khỏe

Trước hết phải hiểu rằng nếu không biết tự bảo vệ thì dù là sợi hay bụi dù vô cơ hay hữu cơ. Dù tự nhiên hay nhân tạo đều tiềm ẩn rủi ro có thể gây bệnh qua đường hô hấp. Tuy nhiên hàng năm các nhà máy sản xuất tấm lợp đều tổ chức khám sức khỏe. Áp dụng cho tất cả các cán bộ công nhân viên, đặc biệt là những người trực tiếp sản xuất.

Năm 2002 và đầu năm 2008 đã tổ chức kiểm tra sức khỏe. Chụp X quang đối với khoảng 2000 công nhân của tất cả các nhà máy sản xuất. Nhưng chỉ phát hiện có 4 bệnh nhân nghi phơi nhiễm amiăng ở thể nhẹ. Còn tử vong thì cho đến nay chưa phát hiện ở nhà máy nào.

3. Hiện nay tình hình sản xuất tấm lợp này ra sao

Hiện nay, mỗi năm Việt Nam sản xuất khoảng 100 triệu m2 tấm lợp Fibrô-ximăng. Chiếm 40% thị trường tấm lợp trong cả nước. Giá hiện nay khoảng 20 nghìn đồng/1m2 chỉ bằng 50% giá ngói ximăng cát, bằng 30% tôn và bằng 22% tôn giả ngói màu. Vì vậy Fibrô-ximăng được coi là tấm lợp của người nghèo. Những người sử dụng tấm lợp này không nên quá lo lắng.

Bình luận Facebook