Quy trình trồng rau trên sân thượng mang lại hiệu quả cao

Ngày nay, việc trồng rau trên sân thượng đang được nổi lên như một xu thế mới. Khi vấn nạn thực phẩm bẩn đang là nỗi lo lớn cho tất cả mọi người. vấn đề về rau sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang được đặt lên hàng đầu. Có rất nhiều người mong muốn tìm được những nguồn thực phẩm sạch để an tâm hơn trong việc ăn uống và đảm bảo sức khỏe nhưng lại không biết chỗ nào là tin cậy.

Có một cách giúp bạn có được những bữa ăn ngon mà an toàn mỗi ngày. Đó chính là tư tay trồng chúng, tuy nhiên không phải ai cũng có vườn có đất. Đặc biệt là ở thành phố, người đông đất chật nên bạn chỉ còn sự lựa chọn là trồng rau trên sân thượng. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn về quy trình trồng rau xanh trên sân thượng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Quy trình trồng rau trên sân thượng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết

– Chậu trồng rau sạch: Là loại chậu chuyên dùng và có thiết kế lưới nhựa thông minh để không khí được thông thoáng và có thể thoát nước. Tránh tình trạng nước ứ đọng trong chậu. Từ đó gây ngập úng và làm chết rau.

– Đất trồng rau sạch và đảm bảo: Bắt buộc phải là loại đất có nhiều dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

– Hạt giống rau chất lượng: Nên lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ hoặc trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị… Vào mùa hè, bạn cũng có thể trồng rau mồng tơi. Loại rau này rất dễ trồng và có thể giải nhiệt tốt vào mùa hè.

Bước 2: Sơ chế đất trồng

Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng.

Bước 3: Trồng rau vào chậu

– Khi trồng rau trên sân thượng, bạn chọn cây con đã lên mầm. Cây tốt nhất sẽ là cây khoảng 3-4 lá mầm. Điều quan trọng là chúng không bị sâu và không chứa mầm bệnh.

– Không quên tưới nước vào đất trước khi trồng để đảm bảo độ ẩm cho cây

– Tùy từng loại rau mà bạn lựa chọn hàng trồng cho chúng. Cũng tùy từng kích thước của chậu và rau mà bạn lựa chọn khoảng cách trồng sao cho hợp lý.

Bước 4: Chăm sóc rau xanh ngon được trồng trên sân thượng

Tưới nước:

– Nếu có điều kiện bạn nên dùng hệ thống tưới thông minh. Như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây.

– Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

– Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Chăm sóc:

– Sau khoảng 1 tuần trồng, đây sẽ là thời điểm tốt nhất để chăm sóc cây. Bổ sung thêm các loại phân hữu cơ sinh học khoảng 7-10 ngày 1 lần. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc  ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây.

– Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng  sao cho lượng phân cách  mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.

Phòng trừ sâu bệnh:

– Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh.

– Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 4 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Bước 5: Thu hoạch rau

– Các loại rau ăn lá thu hoạch sau trồng khoảng 20 – 25 ngày. Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt để lại gốc cho cây lên mầm tiếp.

– Cây rau ăn củ, quả: thu hoạch sau trồng khoảng 1 – 2 tháng.

– Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm mùn giun.

– Để trồng rau mới dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng, bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm.

Trên đây Quy trình trồng rau trên sân thượng mang lại hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công!

 

Bình luận Facebook